บ้านPortalสมัครสมาชิก(Register)เข้าสู่ระบบ(Log in)

Share | 
 

 บทสรุป ALAN WAKE

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
emokiller
[Moderator]
avatar

จำนวนข้อความ : 9
GAT Points : 5032
Thanks : 0
Join date : 16/05/2010

ตั้งหัวข้อเรื่อง: บทสรุป ALAN WAKE   Sun May 16, 2010 11:32 am


Episode 1: Nightmare
….อลัน ขับรถชนชายคนนึงในความมืดบนท้องถนน เขาลงไปดูชายคนนั้นแต่เมื่อไฟหน้ารถดับลงร่างของชายคนนั้นก็หายไป อลันตกใจมากและมองดูหาทางจะเห็นประภาคารที่ส่องแสงอยู่ไกลๆอลันจะเดินทางไปที่นั่น เรียนรู้การเคลื่อนไหว และ กด LB ในการวิ่ง แต่สะพานด้านหน้าขาดเขาจึงต้องใช้เส้นทางทางขวา Rain Cove Point จู่ชายคนที่โดนรถชนก็ออกมาในร่างที่โดนเงาควบคุมร่างของเขาแล้ววิ่งเข้ามาหาอลันทันที วิ่งหนีลงไปตามทางด้านล่างจนพบทางตันชายร่างเงาจะออกมาอีก เรียนรู้การกด LB ในการหลบแบบระยะประชิดซึ่งเป็นการเคลื่อนไหวที่จะใช้มากในการเอาตัวรอดของเกมนี้เลยทีเดียว จากนั้นประตูไม้จะเปิดออกไปตามาฃทางอลัยจะเจอความมืดตามไล่ล่าจนต้องวิ่งหนีเข้าไปหา สจ๊วต ที่เรียกอลันให้เข้าไปในบ้านแต่สจ๊วตก็โดนฆ่าตายแทน เมื่อเข้ามาในบ้านแล้วสำรวจทั่วๆความมืดจะพยายามพังเข้ามาในขณะนั้นแสงสว่างปริศนาก็ส่องออกมาช่วยอลันเอาไว้ ซึ่งแสงสว่างนี้จะทำให้ศัตรูที่เป็นเงาไม่เข้ามาใกล้และสามารถใช้เติมพลังชีวิตของอลันได้อีกด้วย เดินออกไปตามทางจนถึงจุดที่พวกเงาออกมาโจมตีอีก อลัน จะไดัรับไฟฉาย กด LT ในการเร่งไฟฉายใส่เงาทำให้พวกมันอ่อนแอลงแล้วเก็บปืนกด RT ยิงซ้ำเข้าไปอีกทีก็จะสามารถฆ่าพวกเงาได้ แล้วเดินเข้าไปตามทางเก็บปืนพลุและกระสุนตามทางให้หมดจนอลันถูกความมืดตามไล่หลังอีกครั้ง เขาต้องรีบวิ่งเข้าไปจนถึงประภาคารแต่ความืดก้บุกเข้ามาถึงตัวอลันจนได้พร้อมกับ เสียงปลุกของ Alice ภรรยาของอลัน ซึ่งเขาได้หลับไปในรถบนเรือเฟอร์รี่ในขณะที่เดินทางเข้ามาถึงเมือง Bright Falls ……

ก่อนเรือจะเข้าจอดคุยกับ Maine ถึงเรื่องทั่วๆไปของเมืองจากนั้นขับรถออกจากเรือมุ่งไปที่ร้านอาหารเพื่อเอากุญแจบ้านพักจากชายที่ชื่อ Carl Stucky เข้ามาในร้านอาหารด้านในห้องน้ำแต่ อลัน กลับพบหญิงลึกลับคนนึงที่ให้กุญแจบ้านพักมาแทน Stucky อลันรับมาแบบงงแล้วก็ออกจากร้านขับรถมาที่บ้านพักริมทะเลสาปพร้อมกับภรรยา เดินเข้ามาจนถึงด้านหน้าบ้าน Alice จะยังไม่เข้าบ้านเพราะในบ้านมืดมากและเธอเป็นโรคกลัวความมืดอยู่ เข้ามาในบ้านสำรวจชั้น 2 ให้ทั่วๆก่อนแล้วค่อยกลับออกมา เดินมาที่กระท่อมข้างๆบ้านจะพบเครื่องปั่นไฟจัดการเปิดการทำงานของไฟในบ้านแล้ว Alice จะเข้าไปจัดของในบ้าน อลัน จะขอเดินสำรวจรอบๆบ้านจะเริ่มมืด เมื่อเข้าบ้านขึ้นไปชั้น 2 ของบ้าน Alice จะให้อลันเข้าไปดูห้องทำงานที่เธอจัดไว้ให้ในขระที่กำลังคุยกันไฟทั้งบ้านก็ดับลง อลันรีบลงไปดูเครื่องปั่นไฟที่ด้านนอกแต่เขาก็จะได้ยิน Alice ร้องให้ช่วย อลัน รีบวิ่งขึ้นไปบนบ้านซึ่งเขาไม่พบ Alice จนทำให้อลันต้องโดดลงไปในน้ำเพื่อตามหาภรรยา

อลัน มารู้สึกตัวอีกที่ในขณะที่เขากำลังประสบอุบัติเหตุรถคว่ำอยู่ในความมืดมิด อลันยังงงๆกับเหตุการ์ณที่เกิดขึ้นแต่สิ่งเดียวที่เขาจะมุ่งไปหาตอนนี้คือ แสงไฟที่ปั๊มน้ำมันด้านล่างของเชิงเขา เดินลงเขาเก็บเศษหน้ากระดาษนิยายเรื่อง Departure ที่ระบุชื่อคนเขียนไว้คือ Alan wake ซึ่งอลันก็ยังจำไม่ได้ว่าเขาไปเขียนเอาไว้ตอนไหน เดินลงเนินลงไปตามทางจนถึงที่พักของพวกพนักงานตัดไม้ จะพบกับ Carl Stucky ที่ตอนนี้เขาโดนเงาควบคุมจนทำให้เข้ามาทำร้ายอลัน วิ่งหนีเข้าไปในบ้านเก็บปืนกับไฟฉายแล้วสำรวจที่โทรศัพท์ แต่ที่ด้านนอก Stucky จะใช้รถแทรกเตอร์เตรียมจะพุ่งชนทำลายบ้าน ไปรอที่หน้าประตูทางขวารอให้มันชนบ้านครั้งแรกก่อนแล้วประตุจะเริ่มเปิดออกรีบออกจากบ้านในจังหวะนี้ไม่งั้นมันจะชนซ้ำอีกทีบ้านพัง Game Over ทันที หลังจากออกมาแล้ววิ่งหนีลงเนินไปต่อ จัดการพวกเงาจนถึงน้ำตกด้านล่างอ้อมขึ้นเนินจนถึงเขตบ้านพักของพวกตัดไม้อีกหลัง เดินไปทางซ้ายของกองท่อนซุงปีนขึ้นไปบนเนินเข้าไปในบ้านเก็บแบตไฟฉายมาก่อนแล้วลงมาไปทางขวาต่อผ่านบันไดพังแล้วขึ้นไปทางซ้ายบนจัดการศัตรูแล้วเปิดเครื่องปั่นไฟให้ติด เข้าไปในบ้านเก็บปืน Shot Gun มาแล้วเดินมาสับสวิตซ์ที่เสาเพื่อบังคับเครนท่อนซุงให้มาเชื่อมต่อกับกองท่อนซุงจนเป็นทางไปต่อได้ ปีนบันไดขึ้นท่อนซุงแล้วข้ามไปด้านบนขวาต่อตามทางจนป่าที่มืดๆ หาที่ปั่นไฟก่อนเพื่อเปิดไฟเอาไว้แล้วเข้าไปศัตรูจะเริ่มออกมาจัดการพวกเงาให้หมด แล้วลงเนินไปตามทางจนถึงป้อมยามเข้าไปเปิดสวิตซ์ประตูเปิดเข้าไปที่เขตที่พักของพนักงานตัดไม้ด้านในจะพบ Carl Stucky ที่นำคนงานตัดไม้ที่โดนเงาควบคุมเอาไว้ทั้งหมดเข้าจู่โจมใส่อลัน หาทางจัดการมันให้หมด แล้วมุ่งหน้าไปตามทางจนถึงปั๊มน้ำมัน เข้าไปด้านในสำรวจที่โทรศัพท์อลันจะโทรไปแจ้งตำรวจ ซักพักนายอำเภอ Sarah Breaker ขับรถมาถึง อลันเล่าให้การที่ภรรยาของเขาหายไปที่บ้านพัก แต่เมื่อทั้งหมดเดินทางมาถึงจุดที่เป็นบ้านพักริมทะเลสาป อลันถึงกับตะลึงเมื่อที่นั่นไม่มีบ้านพักที่ว่านั้นอยู่เลย….

-----------ฟังเพลง In Dreams เพราะๆของ Roy Orbison หลังจบ Chapter ---------------------------Episode 2 : Taken
… 2 ปีก่อนที่อาพาร์ทเมนต์ของ Alan กับ Alice เมื่อเข้ามาถึงบ้านแล้วเข้าไปทักทาย Alice แล้วไปที่ห้องครัวเปิดเครื่องชงกาแฟ เข้าห้องทำงานสำรวจเอกสาร ไฟจะดับลง Alice นั้นเธอกลัวความมืดมากๆจึงร้องให้ช่วยรีบไปหยิบไฟฉายที่ประตูแล้วกลับมาหา Alice ทั้งคู่จะคุยกันอย่างโรแมนติก ท่ามกลางแสงเทียน

ที่ Bright Falls ปัจจุบัน อลันได้รับการตรวจอย่างละเอียดโดยหมอ Nelson ที่สถานีตำรวจ ตรวจเส็จแล้วเข้าไปหา Sarah ที่ห้องทำงานคุยจบจะมีโทรศัพท์จากชายลึกลับที่มันอ้างว่าได้จับตัว Alice ไปและบอกให้อลันออกไปที่ด้านหลังที่ซากรถบรรทุกเพื่อเก็บแผนที่ที่ต้องไปต่อเพื่อนัดเจอกับมัน ซักพัก Barry ผู้จัดการส่วนตัวของอลันจะโทรมาว่าเขาเดินทางมาถึงแล้ว กลับเข้าไปในสถานีตำรวจอลันจะมีปากเสียงกับ Emill หมอประจำตัว Alice ที่มาให้ปากคำจนชกต่อยกันจน Barry ที่พึ่งมาถึงต้องเข้าไปห้าม จากนั้น Alan กับ Barry จะเดินทางไปที่สำนักงานดูแลป่า Elder Wood เพื่อขอที่พักจากเจ้าหน้าที่ Rusty เข้าไปด้านในเข้าไปคุยกับ Rusty แล้วเดินมาหยิบเอกสารที่โต๊ะเซ็นชื่อเพื่อเข้าพักที่แค๊มป์แล้วเอากลับมาไปให้ Rusty ก็จะได้กุญแจบ้านพักมา เมื่อพา Barry มาถึงบ้านพักแล้วอลันจะเล่าเรื่องทั้งหมดให้ Barry ฟังแล้วอลันจะออกจากบ้านเพื่อเดินทางไปที่ Lover’s Peak ที่นัดพบกับคนที่จับตัว Alice ไป

เดินทางลงเขาไปจนถึงสำนักงานของ Rusty จะพบว่าความมืดได้เข้าเล่นงานที่นี่ซะพังยับเยิน เข้าไปหา Rusty ที่นอนบาดเจ็บอยู่ด้านในเข้าจะให้กุญแจมา ข้ามไปที่อาคารตรงข้ามไขเข้าไปด้านในเพื่อหาคัทเอ็าท์ไฟแต่มันก็โดนทำลายไปก่อนแล้วจึงไม่สามรรถเปิดไฟได้เมื่อกลับออกมา Rusty จะโดนเงาครอบงำแล้ว จัดการพวกเงาให้หมดแล้วเข้าไปในสำนักงานออกไปทางรูที่พนังทางขวาไปต่อจัดการพวกเงาที่ออกมาเรื่อยๆลงไปตามสะพานเก่าซึ่ง Barry จะโทรมาบอกว่าเขาก็โดนความมืดเล่นงานแล้ว เดินลงไปจนถึงทางแยกทางซ้ายเข้าไปในถ้ำ Moonshine Cave เข้าไปเก็บกระสุนและปืน Shot Gun แล้วกลับออกมาไปทางขวาต่อที่ทางไป Lover’s Peak เดินไปจนถึงต้นไม้ใหญ่ศัตรูจะเริ่มบุกเข้ามาพยายามเอาตัวรอดมาจนถึงเสาไฟด้านหน้าให้ได้เปิดเครื่องปั่นไฟแล้วเข้าไปต่อจนถึงทางขึ้นกระเช้าขึ้นบนเขา ระหว่างอยู่บนกระเช้าความมืดจะเข้าโจมตีจนอลันหล่นมาฝั่งตรงข้ามในขณะที่อลันจะโดนเงาเข้ามารุม ชายแปลกหน้าก้เข้ามาช่วยเอาไว้แล้วให้พลุกับอลันเพื่อใช้แทนปืนไปก่อน ซึ่งชายคนนี้คือคนที่อ้างว่าจับตัว Alice ไปจากนั้นก็ร่วมมือกับมันลุยพงกเงาไปตามทางโดยที่อลันสามารถใช้พลุหรือไฟฉายส่องพวกเงาแล้วชายแปลกหน้าจะคอยยิงศัตรูให้เอง ลุยขึ้นไปจนถึงเสาไฟที่ทางตันพวกเงาจะออกมาจากทุกทางร่วมกันจัดการพวกเงาให้หมดแล้ว อลันจะต่อยกับชายแปลกหน้าจนตกลงไปด้านล่าง เมื่ออลันเก็บปืนกลับมาได้ชายคนนั้นก็หนีเข้าป่าไป

เดินลงเขาไปตามทางระวังกับดักหมีบนพื้นด้วย เดินเข้าไปตามทางจัดการเอาตัวรอดจากพวกเงาด้วยจุดเสาไฟฟ้าระหว่างทางเป็นจุดๆเรื่อยๆจนถึงบ้านไม้หลังใหญ่ริมน้ำเข้าไปด้านในระวังพวกเงาบนพื้นด้วยขึ้นไปบนบันไดจนถึงชั้นบนจะมาถึงบนเนินเขาจะพบทางไปต่อจนถึงประตูเข้าแค๊มป์พวกเงาที่ใช้เลื่อยไฟฟ้าจะออกมามากมายจัดการพวกมันให้หมดเอาตัวรอดแล้วเข้าไปในแค๊มป์ด้านในจนถึงสำนักงานเข้าห้องน้ำชายที่อาคารทางซ้ายเก็บกุญแจโรงรถด้านในแล้วกลับออกมาไขโรงรถเข้าไปขับรถชนรั้วออกไปตามถนนหลบรถชุงที่ขวางทางอยู่ไปตามทางจนถึงจุดที่มีรถขวางเอาไว้ไม่สามารถขับไปได้ต่อแล้วลงจากรถแล้วเดินเท้าต่อ ชายที่จับตัว Alice ไปจะโทรมาเพื่อขอแลกตัว Alice กับ ต้นฉบับนิยาย ที่อลันกำลังจะเขียนซึ่งเขายังไม่ได้เริ่มเขียนเลยด้วยซ้ำ เดินเข้าไปตามทางจนถึงบ้านพักของ Barry จะพบฝูงนกเงากำลังโจมตีใส่บ้านพัก เข้าไปด้านหลังบ้านแล้วจัดการฝูงนกเงาให้หมดซึ่งแค่ฉายไฟใส่มันก็ร่วงลงมาตายกันแล้วจัดการมันให้หมดแล้วเข้าไปช่วย Barry ออกมาแล้ว Barry จะโทรไปหาข่าวสารจาก โรส สาวที่ทำงานอยู่ในร้านอาหารซึ่ง โรส ก็โดนความมืดครอบงำจนบอกข่าวลวงว่า เธอ มีต้นฉบับนิยายอยู่ทำให้อลันไปติดกับที่หญิงลักลับได้เตรียมเอาไว้


Episode 3: Ransom
Alan กับ Barry เดินทางมาที่ Sparking River Estates เข้ามายกับ Randolph ผู้จัดการของที่นี่ เขาจะพบเข้าไปที่บ้านของโรสเดินตามเขาไปจนถึงบ้านของโรสที่ด้านใน อลัน ถามหาต้นฉบับที่โรสมีอยู่แต่กาแฟที่ใส่ยาสลบไว้ทำให้ทั้ง 2 คนหลับไปเมื่อตื่นขึ้นมาก้จะเข้าช่วงมืดพอดี ตื่นแล้วรีบออกจากบ้านแล้วกลับมาที่รถด้านหน้าทางเข้าจะพบ FBI มาตามจับทำให้อลันต้องหนีเข้าไปในป่าที่มืดมิดโดยที่ไม่มีทั้งปืนและไฟฉาย ช่วงนี้เป็นครั้งแรกที่ต้องหลบแสงและต้องหาเส้นทางมืดเดินหลบไฟของตำรวจที่ออกตามจับ ในขณะที่ความมืดก็เริ่มเข้าโจมตีใส่พวกตำรวจแบบช่วยอลันไปโดยปริยาย เดินเข้าไปตามทางจนอลันเห็นเป้าหมายที่แสงไฟที่สถานีวิทยุบนสันเขา แต่ประตูเหล็กด้านหน้าโดนความมืดกั้นเอาไว้ ตอนนี้เขาไม่มีไฟฉาย เดินขึ้นเนินไปจะพบไฟสปอตไลน์แต่ไม่มีไฟ เดินเข้าไปในกระท่อมเปิดเครื่องปั่นไฟแล้วมาเปิดไฟสปอตไลท์ส่องไปที่ประตูเพื่อทำลายเงาออก แล้วเข้าไปตามทางจนถึงรั้วที่ 2 ที่มีเงากั้นอยู่เข้าไปสำรวจในกระท่อมใกล้เก็บไฟฉายมาตอนนี้ก็ใช้ส่องจัดการเงาที่ประตูแล้วเข้าไปตามทาง เก็บระเบิดแสงจากรถตำรวจซึ่งเป็นอาวุธที่ดีที่สุดตอนนี้เลย แล้วจัดการพวกเงาที่เข้ามาให้หมดแล้ววิ่งเข้าไปจนถึงสถานีวิทยุ KBF – FM 97.6 เข้าไปด้านในคุยกับ Dan Brown ผู้จัดรายการซึ่งยังไม่ทันได้คุยกันพวก FBI ก็ตามมาจับอีกจนได้ทำให้อลันต้องหนีต่อตามทางลงเขา

หนีตำรวจลงไปตามทางจนถึงที่ปั่นไฟแล้วเก็บปืนตรงเสาไฟฟ้ามาใช้ เข้าไปในกระท่อมเก็บไรเฟิล แล้วจัดการศัตรูที่ออกมาให้หมดโดยใช้เครื่องปั่นไฟตามทางในการกำจัดพวกมัน เดินไปตามเส้นทางรถไฟ Alice จะโทรมาขอให้อลันไปช่วยเดินไปจนถึงซากสะพานเหล็กปีนขึ้นไปข้ามไปอีกด้าน ความืดจะสามารถควบคุมสิ่งของแท่งเหล็กต่างๆเข้าโจมตีใส่อลันได้อีกด้วย จัดการทำลายมันให้หมดแล้วออกไปที่ทางลงอีกด้านเข้าไปที่เสาไฟฟ้าเก็บไฟฉายที่ใหญ่กว่าเดิมมาใช้ โดดลงมาที่ลานหน้าโกดังเปิดสวิตซ์ประตูแล้วพวกมนุษย์เงาจะออกมาโจมตี จัดการพวกมันให้หมดแล้วเข้าประตูไปในโกดังเก็บของให้หมดแล้วออกมาทางอีกด้านของโกดังที่ลานกว้างจะพบ กลุ่มศัตรูที่มีรถแทรกเตอร์ที่โดนความืดเข้าควบคุมเข้ามาโจมตีใส่อลัน จัดการทำลายรถแทรกเตอร์และศัตรูให้หมดแล้วเข้าไปที่สุดทางอลันจะขับรถเดินทางไปต่อ

ตอนนี้จะอยู่ในช่วงกลางวัน ขับรถไปตามทางสามารถลงมาสำรวจอะไรต่างๆนานาได้อย่างสะดวกเพราตอนนี้ไม่มีพวกเงาออกมาแน่นอน ขับไปจนถึงเหมือง Coal Mine ที่สุดทางเข้าไปในอาคาร Museum ชั้นบนที่เป็นจุดนัดพบกับโจรเรียกค่าไถ่ วึ่งอลันก็รออย่างกระวนกระวายจนเริ่มมืดลงแล้วมันก็จะโทรมาบอกให้เปลี่ยนที่นัดหมายที่ Mirror Peak แทนทำให้อลันโมโหมาก โดดลงมาชั้นล่างของบ้านเปิดสวิตซ์ทางออกที่พื้นบ้านออกมาด้านนอกทางใต้ถุนบ้านที่สุสานรถไฟ จัดการศัตรูให้หมดแล้วปีนโบกี๊ขึ้นไปแล้วเปิดฝาโดดเข้าไปด้านในทะลุเข้าไปออกอีกด้านที่ลานกว้างอลันจะเห็นบันไดทางขึ้นที่โดนเสาไฟฟ้าล้มลงมาขวางทางขึ้นเอาไว้ ซึ่งต้องไปปิดพลังงานไฟฟ้าที่หม้อแปลงฝั่งตรงข้าม วิ่งข้ามไปศัตรูจะเริ่มออกมามากมายจัดการให้หมดแล้วเข้าไปปิดสิวตซ์หม้อแปลงไฟทำให้ไฟทั้งหมดดับลงพร้อมไฟที่เสาไฟตรงทางขึ้นด้วย เมื่อไม่มีแสงแล้วพวกเงาก็จะออกมาเต็มลานกว้างเลย จัดการมันแล้วหลบไปที่บันไดทางขึ้นเข้าไปในบ้านเก็บของให้หมดแล้วทะลุออกมาด้านหลังบ้าน เก็บระเบิดแสงที่รถเตรียมพร้อมเอาไว้แล้วจัดการพวกเงาที่เข้ามาให้หมด เข้าไปตามทางในป่าทึบที่ค่อนข้างจะมืดเอาตัวรอดจากพวกเงาที่ออกมาจนถึงเสาไฟฟ้าถัดไปจนถึงด้านในจะพบ Ghost Town เมืองของชาวเหมืองร้างเดินไปตามทางรถไฟจะพบเจอเศาเหล็กและหัวรถจักร์ที่โดนเงาควบคุมพุ่งเข้าโจมตีอลันจัดการทำลายมันซะ เก็บกุญแจที่บ้านทางซ้ายเอาไปไขที่บ้านตรงกลางผ่านทะลุมาอีกฝั่งของบ้าน ขึ้นไปตามเส้นทางสันเขาข้ามสะพานไม้จนถึงทางลงเหมืองใต้ดิน

เข้ามาในเหมือง Silver Mine จะพบหินมากั้นทางเอาไว้จัดการศัตรูที่ออกมาให้หมด เส้นทางเปิดเข้าไปจนถึงด้านในจะพบสิวตซ์ที่ใช้ควบคุมแท่งเหล้กให้ยกขึ้นไปเป็นทางเชื่อมไปฝั่งตรงข้ามแล้วโดดไปกดสวิตซ์ใช้แท่งเหล็กทำทางขึ้นไปด้านบนสุดจะพบทางออก แล้วลงมาตามเส้นทางลงเขาเปิดสวิตซ์เครื่องปั่นไฟให้กระเช้าเคลื่อนเข้ามา นั่งกระเช้าไปจะมีพวกนกเข้ามาโจมตีจัดการต้านมันเอาไว้จนถึงฝั่งตรงข้ามแล้วขึ้นไปตามทางด้านบนเรียบแม่น้ำไปเรื่อยๆ จนถึงสะพานเชือกยาวๆพวกศัตรูจะบุกเข้ามาทั้ง 2 ด้านจัดการหาทางมาที่อีกฝี่งนึงให้ได้ เดินเลาะสะพานขาดมาทางซ้ายจนเจอบ้านร้างหลังใหญ่ หาทางเข้าบ้านทางห้องใต้ดินแล้วขึ้นมาชั้นบนสุดพื้นจะถล่มลงมาชั้นล่างจัดการศัตรูที่ออกมาให้หมดแล้วกลับขึ้นไปชั้นบนสุดอีกครั้ง แล้วโดดลงไปทางด้านหลังบ้าน เดินลงมาตามเส้นทางลงเขาอลันจะมองเห็นแม่น้ำ Cauldron Lake เขาคิดว่าจะหาเรือในการข้ามไปเมื่อลงไปจนถึงท่าน้ำจะพบโจรเรียกค่าไถ่โดนความมืดจากหญิงลึกลับดึงตัวเขาลอยไปบนท้องฟ้าแต่ อลันเองก็ลอยขึ้นไปด้วยแต่มือเขาก็ยังคว้าพลุแสงเอาไว้ได้ทำให้เงาความมืดปล่อยเขาตกลงไปในแม่น้ำ Cauldron Lake ในขณะที่อลันกำลังจะจมน้ำก็มีมือใครบางคนที่ยื่นเข้ามาฃ่วยอลันเอาไว้ได้ ..
Episode 4: The Truth
อลันจะมาฟื้นที่คลีนิคของ Dr. Emill Hartman ที่เป็นหมอเกี่ยวกับโรคประสาท เขาจะเปิดประตูเข้ามาคุยด้วยแล้วพาอลันเดินชมตามห้องต่างๆในคลีนิค เดินตามเขาไปเรื่อยๆจะพบกับพวกคนไข่ที่โดนจับมาขังและรักษาที่นี่รวมถึงสองพี่น้องร็อคเกอร์รุ่นเก๋า พี่น้อง Anderson พวกเขาจะพูดแต่เรื่องความลับของแสงบางอย่าง จากนั้นเดินกลับมาที่ห้อง ซักพักยามจะเดินไปที่อื่นหาจังหวะเดินหนีออกมาจากห้องเดินลงมาชั้นล่างจะพบพยาบาลโดนคนไข้ทำร้ายเดินเข้าไปเก็บกุญแจมาจากเธอแล้วไขออกทางประตูใหญ่มา เดินมาจนถึงห้องทำงานของ Dr. Hartman จะพบ barry อยู่ที่นี่ด้วยเข้าไปในห้องทำงานจะเจอหน้ากระดาษต้นฉบับนิยายส่วนนึงอยู่ Dr. Hartman จะเข้ามาด้านหลังและพยายามบอกให้อลันรวมมือกับเขาค้นคว้าเกี่ยวกับพลังที่ยิ่งใหญ่ จากนั้น Dr. Hartman จะโดนความมืดเข้ามาดึงตัวไป อลันจึงต้องหนีออกมาพร้อมปืนพกในมือ ออกมาที่ห้องโถงความมืดจะเริ่มโจมตีแล้ว สิ่งของต่างๆจะเริ่มพุ่งเข้าโจมตีใส่อลัน ขึ้นไปชั้นบนเปิดเครื่องปั่นไฟให้ไฟติดที่ตรงกลางห้องด้านล่างแล้วกลับลงมาหลบสิ่งของที่ลอยไปมาจนมาออกที่ประตูอีกด้านนึง เก็บพลุแสงในห้องแล้วใช้กับเงาที่กั้นประตูเอาไว้แล้วออกมาตามทางเดินยาวจะมีลุกเหล็กกลิ้งทำลายประตูจากด้านนอกพังเข้ามาใส่อลันหลบมันแล้วออกประตูไปที่หน้าประตูทางออกอาคารแล้วล่อใหลูกเหล็กพุ่งใส่ประตูแล้วโดดหลบประตูพังแล้วออกมาด้านนอก จะเจอ Barry ที่ด้านนอกรั้วเขาให้ไฟฉายมา ตึกคลีนิคจะโดนความมืดกลืนกินจนหมดแล้ว ข้าวของต่างๆจะปลิวพุ่งเข้าใส่อลันมากมายจัดการทำลายมันด้วยแสงไฟฉายให้หมดแล้วทำลายประตูรั้วทางออกด้วยแสงจากไฟฉายแล้วออกมาที่สวนวงกตที่วกวน เดินเข้าไปแล้วหาทางออกมาที่อีกด้านเข้ามาจนถึงโดมด้านนอกจะพบ บอส Dr. Hartman ที่โดนความมืดควบคุมแล้วมันจะออกมาพร้อมฝูงนกเงา จัดการนกเงาก่อนแล้วค่อยจัดการ Dr. Hartman ซึ่งไม่ยากนักแล้วเดินเข้าไปด้านในต่อจนถึงประตูทางออกที่ปิดล็อคอยู่ Barry จะอยู่ด้านนอกและพยายามจะงัดประตูเข้ามา ช่วงนี้จัดการศัตรูที่ล้อมเข้ามาให้หมดจนกว่า Barry จะขับรถพังประตูเข้ามารับ อลันเพื่อเดินทางต่อ

Alan กับ Barry ขับรถเดินทางโดยมีจุดหมายคือที่ฟาร์ม Valhalla ซึ่งเป็นบ้านของ2 พี่น้อง Anderson ที่รู้ความลับบางอย่างที่จะเอาชนะความมืดได้ แต่ได้เกิดอุบัติเหตุทำให้รถคว่ำ barry จะหล่นไปด้านล่างกับรถส่วนอลันจะตกมาที่ไหล่เขาด้านบน เดินไปตามไหล่เขาจนสุดทางอลันจะมองเห็นฟาร์มอยู่ไกลๆ เดินไปตามทางรถรางจนถึงประตูที่มีความมืดกั้นทางเอาไว้แต่ตอนนี้อลันยังไม่มีไฟฉายติดตัวจึงต้องขึ้นบันไดด้านหลังขึ้นไปเปิดเครื่องปั่นไฟแล้วโยกเสาไฟมาส่องทำลายประตูเข้าไป เก็บไฟฉายมาอลันจะเห็นรถแล่นเข้าไปในฟาร์มเดินต่อโดยระวังกับดักที่พื้นด้วย เก็บปืน Shot Gun ที่เครื่องปั่นไฟเดินผ่านป่าจนถึงบ้านพักเข้าไปด้านในขึ้นชั้น 2 จะพบคนไข้ที่หนีออกมาจากคลีนิคโดนทำร้ายจนตายเก็บของให้หมดแล้ว ลงมาด้านล่างจัดการ danny ที่โดนความมืดครอบงำแล้วออกมาด้านนอกขับรถลงมาตามทางลงเขาจนถึงลานกว้างหน้าฟาร์มจัดการศัตรูให้หมดแล้วลงรถเข้าไปจะพบ รถแทรกเตอร์ที่โดนความมืดควบคุมเข้าโจมตีใส่อลัน จัดการมันแล้วเข้าไปตามทางที่ลานกว้างจะพบเวทีคอนเสริต์ของพี่น้อง Anderson ศัตรูจะเริ่มบุกเข้ามามากมาย Barry จะใช้ พลุที่ใช้ในการแสดงยิงเพื่อจัดการพวกเงา ร่วมมือกับ Barry จัดการพวกศัตรูที่บุกเข้ามาอย่างมากมาย แต่ไม่ต้องกลัวกระสุนมีมากพอและพลุที่ Barry คอยยิงขึ้นฟ้าก้จะทำลายพวกมันได้ง่ายยิ่งขึ้น จัดการจนหมดแล้วออกมาทางรั้วพังไปตามทางจนถึง Silo ปีนยันไดทางขวาขึ้นไปสับสวิตซ์ให้ถังน้ำมันยกให้พ้นประตู เข้าไปด้านในจะพบว่าประตูอีกด้านก็ปิดอยู่ เดินขึ้นชั้นบนกดสวิตซืที่แท่นให้เรือที่แขวนอยู่ไปกระแทกประตูอีกด้านจนพัง แล้วออกไปตามทางจัดการศัตรูให้หมดแล้วเข้าไปในบ้านด้านในประตุอีกด้านจะปิดอีกแล้ว ขึ้นไปชั้นบนสุดเปืดเครื่องปั่นไฟให้กระเช้าเข้ามาหา นั่งกระเช้าลงมาด้านล่างอีกด้านของประตู เดินเข้ามาจนถึงคอกเลี้ยงสัตว์จะพบกับ รถตัดหญ้าที่เข้ามาพุ่งใส่อลันจัดการมันแล้วเข้าไปด้านในเข้าห้องเก็บของเก็บกุญแจ Silo มาแล้วมาไขที่ประตูให้ Barry ออกมาเดินเข้าไปด้านในจนถึงทางเข้าบ้านของ 2 พี่น้อง Anderson

เข้ามาในบ้านแล้วขึ้นชั้นบนไปหาคัทเอ๊าท์ไฟฟ้าในบ้านให้มีไฟขึ้นมาแบ้วจะมีเสียงเพลงดังขึ้นมาเดินลงมาหาที่เครื่องเล่นแผ่นเสียง อลัน จะฟังเนื้อเพลงที่แต่งไว้เป็นคำบอกใบ้ในการเอาชนะความมืดอาไว้ เมื่อทั้งคู่หาของที่ต้องการจนได้เบาะแสมาแล้ว Berry จะชวน Alan ดิ่มเหล้าแก้เซ็งจนทั้งคู่เมาหลับไป อลันจะฝันถึงตอนที่อยู่ที่บ้านริมทะเลสาปที่ Alice หายตัวไป อลันจะนึกถึงความทรงจำที่หายไปของเขาขึ้นมา อลันวิ่งลงไปช่วง Alice ที่โดนทะเลสาปแห่งความมืดดึงลงไปในน้ำ อลันเสียใจมากจนอีกด้านนึงของจิตใจเขาปรากฎออกมาจึงเป็นการง่ายที่ Dark Presence จะชักจูงให้อลันเขียนนิยายเรื่อง Departure ขึ้นมาและพลังแห่งความมืดจะทำให้นิยายของอลันเป็นความจริงขึ้นมา ในขณะที่เขาเขียนจนเสร็จเหลือแค่หน้าสุดท้าย ชายในขุดเก็บแสงจะออกมาและเก็บต้นฉบับนิยายเอาไว้แล้วไล่อลันออกไปที่ด้านนอกบ้าน อลันตกใจจึงขับรถหนีไปจนเกิดอุบัติเหตุตกเขาในที่สุด อลันตื่นขึ้นมาจะพบเจ้าหน้าที่ FBI Nightingale เข้ามาจับตัวพอดี

Episode 5: The Clicker
Alan กับ Barry จะโดนจับมาที่สถานีตำรวจ Sarah พยายามจะให้ Nightingale หาหลักฐานให้ดีวะก่อนที่จะจับอลันซึ่งเธอค่อนข้างจะเชื่อในตัวอลันอยู่ แต่จู่ความมืดก็เข้าโจมตีสถานีตำรวจและเจ้าหน้าที่ Nightingale ก็โดนความมืดดึงตัวไป Sarah ตกใจมากเอรีบปล่อยพวกอลันออกมาแล้วพาไปที่ห้องทำงาน เก็บปืนไฟฉายกระสุนให้หมดแล้วตาม Sarah ออกมานอกอาคารแต่ประตูรั้วจะเปิดไม่ออก เดินมุดรั้วเข้าไปในสวนปีนบันไดขึ้นไปบนดาดฟ้าตึกแล้วลงลิฟท์มาอีกด้านของประตูรั้วจัดการศัตรูแล้วเข้าไปเปิดสวิตซ์ประตูเปิดให้ Sarah ออกมาร่วมมือกันจัดการศัตรูที่ออกมาตามถนนในเมืองแวะเข้าร้านอาหารเข้าไปเก็บไฟฉายอันใหญ่กระสุนแล้วตาม Sarah เข้าไปในเมืองคุ้มกันเธอให้ไขรั้วเข้าไปในสำนักงานด้านใน เข้าห้องด้านในเก็บของมาให้หมดรวมทั้งกุญแจคอปเตอร์ด้วย ในขณะที่ออกมาด้านนอกถนนจะเห็น Barry วิ่งหนีความมืดที่ไล่หลังเขามาจนรถลอยมาขวางทางเอาไว้ ตาม sarah อ้อมไปอีกด้านเข้าไปที่ร้านขายหลังสือแล้วทะลุออกมาด้านหลัง เดินมาที่โบส์ถแล้ว Sarah จะพยายามไขประตุเข้าไปต้านศัตรูที่บุกเข้ามาเอาไว้จนเธอไขประตูเปิดเข้าไปในโบส์ถได้ ลงทางใต้โบส์ถไปตามอุโมงค์ใต้ดินจนมาออกอีกด้านของถนนพวกเงาจะบุกเข้ามาแต่ Barry จะเขามาช่วยซึ่งเขาได้มุขใหม่มาใช้คือเอาไฟต้นคริสมาสมาพันรอบตัวเอาไว้เลยทีเดียว ช่วยกันยิงศัตรูจนเข้ามาจนถึงสถานีดับเพลิงจะพบ เฮลิคอปเตอร์จอดอยู่ Sarah จะขึ้นไปสตาร์ท์เครื่องยนต์ตอนนี้ก็พยายามต้านศัตรูที่มันบุกเข้ามาจนกว่า Sarah จะติดเครื่องได้แล้วทั้งหมดจะบินหนีออกมาจากที่นี่

ทั้งหมดจะบินมาที่เป้าหมายคือโรงไฟฟ้า แต่คอปเตอร์จะโดนฝูงนกเล่นงานจนอลันตกลงมาด้านล่างจัดการฝูงนกให้หมดแล้วเข้าไปที่อาคารไม้ด้านในประตูจะปิดอยู่ใช้ปืนยิงโซ่ใหเหลุดและประตูจะค่อยๆเปิด ศัตรูจะเริ่มออกมาจัดการมันให้หมดแล้วเข้าบ้านไปทะลุมาออกอีกด้านอลันจะเห็นโรงไฟฟ้าอีกฝั่งของแม่น้ำ เข้าไปในเขตสายไฟจัดการศัตรูที่ออกมาให้หมดจนถึงหน้าสะพาน Randall เข้าไปในห้องควบคุมเปิดสวิตซ์ให้สะพานหมุนออกมา แต่มันจะไม่หยุดให้ขึ้นน๊ะต้องหาจังหวะโดดขึ้นไปบนสะพานจัดการฝูงนกที่เข้ามาโจมตีให้หมดแล้วหาจังหวะโดดไปที่ฝั่งตรงข้าม ข้ามาแล้วคอปเตอร์ของ Sarah จะบินมาคอยส่องไฟคุ้มกันให้ ศัตรูจะเริ่มบุกเข้ามาแต่ถึงจะส่องไฟไว้แต่มันเป็นแสงที่อ่อนทำให้ศัตรูมันก็จะบุกเข้ามาอยู่ดี ศัตรูจะค่อนข้างออกมาเยอะ จัดการศัตรูแล้วขึ้นเนินไปจนถึงทางเข้าโรงไฟฟ้าเข้าไปด้านในจะพบกับ Cynthia Woaver ในนามของ Lady of Light ความหวังสุดท้ายในความมืดมิดนี้ คุยจบเก็บของให้หมดแล้วเธอจะให้ไปเปิดสวิตซ์งานที่ตรงประตูน้ำด้านนอกให้น้ำในท่อหยุดทำงาน ออกมาด้านนอกจัดการศัตรูที่ออกมาแล้วเข้ามาถึงประตูน้ำที่มีสวิตซ์เปิดสะพานเล็กอยู่ 3 ปุ่มกดปุ่มซ้าย – กลาง สะพานเล็กๆก็จะเชื่อมออกมาทั้ง 3 อัน เดินข้ามไปเปิดสวิตซ์แล้วกลับออกมา สะพานจะเริ่มเคลื่อนไหวหาจังหวะโดดข้ามมาให้ได้ จัดการศัตรูที่บุกเข้ามาให้หมดแล้วกลับไปหา Cynthia ในโรงไฟฟ้า เธอจะพาทุกคนลงไปตามท่อน้ำใต้ดินซึ่ง Barry จะโทรมาบอกว่าคอปเตอร์กำลังจะตกแล้ว ออกมาจากท่ออีกด้านแล้วเข้าไปในป่าเรื่อยๆจนถึงจุดตกของคอปเตอร์แต่จะไม่พบใคร เดินขึ้นเนินไปจะพบ Berry กับ Sarah กำลังสู้กับพวกเงาอยู่ ช่วยกันจัดการให้หมด แล้วขึ้นเนินไปที่อาคารใต้เขื่อนกดสวิตซ์ให้ลิฟท์ลงมา แล้วจัดการศัตรูไปจนกว่าลิฟท์จะลงมาถึง ขึ้นไปจนถึงเนินด้านบน กดสวิตซ์ค้างเพื่อเปิดประตูด้านในกดค้างจน Berry กับ Sarah เข้าไปได้แล้วความมืดจะเข้ามาพัดให้สิ่งของมากั้นประตูเอาไว้ ซึ่งทำให้อลันต้องอ้อมไปอีกด้านแทน โดยปีนขึ้นไปบนสันเขื่อนศัตรูจะออกมามากมายใช้สปอทไลท์ช่วยในการจัดการศัตรูให้หมด แล้วพายุแห่งความมืดจะพัดไล่หลังเข้มาแล้ว รีบวิ่งหนีไปบนทางขึ้นสันเขื่อนระวังอย่าให้ตกลงไปด้านล่างเพราะพื้นเหล็กก็จะเริ่มพังลงไปที่ละชิ้น ขึ้นไปจนถึงลิฟท์ด้านบนจะพบ Berry , Sarah และ Cynthia รอยู่ลงลิฟท์ไปจนถึงด้านในจะพบห้องที่เก็บ อาวุธสุดยอดที่เอาไว้ใช้ขจัดความมืดนั่นคือ The Clicker สวิตซ์เปิดปิดซึ่ง Thomas Zane สามีของ Cynthia ได้เก็บเอาไว้ให้ อลัน ใช้เป็นไพ่ตายเพื่อเข้าไปจัดการกับ Dark Presence

Episode 6: Departure
… กล่าวถึงเมื่อ 2 ปีก่อนตอนที่ Alan กับ Alice ที่อาพาร์ทเมนท์ใน New York แล้ว … ในปัจจุบันขณะที่อลันได้ The Clicker มาแล้วเขาก็จะมุ่งหน้าไปที่บ้านริมทะเลสาปใน Cauldron ในทันทีเพื่อเขียนนิยายตอนจบให้เสร็จ ขับรถมาตามทางในตอนกลางวันจนถึงอุโมงค์ที่มีรถขวางทางอยู่ลงรถแล้วเข้าไปในอุโมงค์ลอดมาอีกฝั่งจะเปลี่ยนเป้นตอนกลางคินทันที ศัตรูเริ่มออกมาโจมตีจัดการมันให้หมดแล้วเดินไปตามถนนจนเจอรถขับต่อไปตามถนนจนถึงโรงแรม Majestic เก็บของมาให้หมดแล้วเข้าไปสำรวจในห้องพักด้านในจะเป็นห้องของ เจ้าหน้าที่ FBI Nightingale เก็บของให้หมดแล้วกลับออกมาด้านนอกขับรถไปต่อจนถึงสะพานเหล็กลงรถแล้วปีนขึ้นไปด้านบนสะพานข้ามไปพร้อมกับจัดการศัตรูไปจนถึงทางออกขับรถเดินทางต่อตามทางจนถึง อู่ซ่อมรถปีนขึ้นไปเปิดเครื่องปั่นไฟแล้วกลับลงมา จัดการกับรถแทรกเตอร์ที่ออกมาแล้วเปิดสวิตซ์เข้าประตูไป ขับรถไปต่อตามถนนจนถึง Ghost Town อลันจะเห็นพายุแห่งความมืดพัดมาพร้อมศัตรุที่ออกมากมากมายจัดการมันให้หมดโดยใช้สปอตไลท์ช่วยอีกแรง เข้าไปในซากโบส์ถทะลุออกมาอีกด้าน นั่งรถรางต่อจนมาอีกฝั่งจนถึงทางเข้าป่า เส้นทางนี้จะมีแต่ศัตรูที่เป็นเงาแบบความเร็วสูงเต็มไปหมด พยายามเอาตัวรอดจนมาถึงซากเมืองให้ได้ เข้ามาที่กระเช้าแล้วเดินไปเปิดเครื่องปั่นไฟแล้วศัตรูจะเริ่มออกมา จัดการมันให้หมดแล้วขึ้นกระเช้าไปด้านบน ตามทาง Dark Presence ไม่ยอมให้อลันเข้าไปถึงจุดหมายง่ายๆแน่นอนมันส่งสิ่งของต่างๆมากั้นทางเอาไว้จัดการทำลายมันให้หมดแล้วลอดเข้าอุโมงค์ไปหลบหินที่พุ่งเข้ามาขัดขวางเรื่อยๆจนถึงทางออกจะพบ Dark Tornado เข้าไปให้ใกล้มันที่สุดแล้วเก็บปืนยิงพลุจัดการยิงไปที่ในกลางของมันจนทำลายมันลงไปได้

อลันตัดสินใจโดดลงไปในทะเลสาปแห่งความมืดด้านล่างจนทำให้เขามาฟื้นที่อาพาร์ทเมนท์ของเขา Alan ได้เจอ Alice ที่ปลุกเขาขึ้นมาเหมือนเคยแต่ตอนนี้ Alan ไม่ไว้ใจแล้ว เดินเข้ามาในห้องรับแขกทางซ้ายเพื่อเก็บไฟฉายและสวิตซ์ The Clicker แล้วทำการส่องไฟฉายใส่ Alice ตัวปลอมจนมันสลายหายไป อลันหลุดมาที่มิติที่สับสนอีกเดินเข้าไปตามทางจะพบคำต่างๆเขียนอยู่ตามพื้นให้ใช้ไฟฉายส่องทำลายแต่คำที่เป็นสีเขียวคือ คำว่า Bridge (สะพาน ) แล้วสะพานก็จะออกมาให้ข้ามไปด้านในต่อ ใช้ไฟฉายส่องไปที่ประโยค Bird Leg Cabin บ้านพักริมทะเลสาปก็จะออกมาเข้าไปด้านในจะพบ Dark Presence อลันจะใช้สวิตซ์เปิดไฟใส่เข้าไปในตัวของมันทำให้มันสลายไปในที่สุด ในความทรงจำที่เลื่อนราง Thomas Zane ที่อยู่ในชุดเก็บแสงที่โดนขังเอาไว้จะบอกกับอลันว่า อลัน เป็นคน 2 บุคลิกเหมือนกับขาวและดำซึ่งในขณะที่อลันไม่รู้สึกตัว Mr. Scratch อีกบุคลิกก็จะออกมาทำเรื่องขั่วร้าย ….. เมื่ออลันรู้สึกตัวแล้วเขาเริ่มเขียนนิยาย Departure หน้าสุดท้ายตอนจบที่ค้างเอาไว้จนจบ ทำให้เหตุการ์รถูกย้อนเวลามาตอนที่ Alice จมลงไปในทะเลสาปแห่งความมืดเธอถูกดึงลงไปในน้ำอีกครั้งแต่คราวนี้ลำแสงสีขาวจะช่วยพาให้ Alice รอดขึ้นมาจากทะเลสาปได้ Alice รอดออกมาแล้วเธอจะเริ่มมองหา Alan ซึ่งเธอพยายามตะโกนเรียก แต่ Alan ได้หายไปในความมืดมิดเสียแล้ว

ชาวเมือง Bright Falls ที่หายไปจะกลับมาเหมือนเดิม พวกเขากำลังจัดงานฉลองประจำเมืองอย่างมีความสุข แต่ก็โดนแอบมองด้วยสายตาแข็งกร้าวจาก โรส และ ชายปริศนาที่อยู่ในมุมมืดของห้อง ความสุขของชาวเมือง Bright Falls จะสงบสุขจริงๆหรือ ในขณะที่ Alan กำลังเขียนนิยายของเขาอยู่ที่ไหนสักแห่งในความมืด Alan แก้ไขนิยายของเขา อลันเปลี่ยนคำว่า Lake ไปเป็นคำว่า Ocean ซึ่งความมืดที่จะกลับมาอีกครั้งมันจะไม่ใช่อยู่แค่ ทะเลสาป แต่มันจะเป็น มหาสมุทร ที่กว้างใหญ่กว่า !! ……….
----------------------------- THE END ------------------------------------------------------
ขึ้นไปข้างบน Go down
I_love_k-on
[rain]
avatar

สัตว์เลี้ยง/อสูร :
จำนวนข้อความ : 259
GAT Points : 6404
Thanks : 0
Join date : 06/05/2010
ที่อยู่ : อยู่ตรงที่มีคนสวยๆน่ารัก

ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: บทสรุป ALAN WAKE   Sun May 16, 2010 12:05 pm

ขอบใจมากๆๆเลยครับๆ :เสร็จโก๋:
ขึ้นไปข้างบน Go down
 
บทสรุป ALAN WAKE
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
GOD ANIME TION :: GAME :: บทสรุป เฉลย เกมส์ ต่างๆ-
ไปที่: